Cần chuẩn bị những gì khi làm phòng sạch điện tử?

Trong lao động, cần chuẩn bị những gì để phòng sạch điện tử? Câu trả lời sẽ có qua bài viết dưới đây, mọi người hãy tham khảo nhé.

Trong lao động, cần chuẩn bị những gì để phòng sạch điện tử? Câu trả lời sẽ có qua bài viết dưới đây, mọi người hãy tham khảo nhé.

Phòng sạch điện tử là gì?

Phòng sạch điện tử là phòng sạch chuyên dụng được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử, đặc biệt là trong các đơn vị chế tạo linh kiện và các vi mạch.

Đây là một trong những lĩnh vực yêu cầu rất khắt khe về các thông số kỹ thuật, vì vậy cần hạn chế tối đa các tác nhân từ môi trường để không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Trong phòng sạch thì số lượng hạt bụi cũng như kích thước bụi phải được hạn chế ở mức thấp nhất. Và nó sẽ được duy trì và đảm bảo về độ sạch qua 2 quá trình lọc khí sơ cấp và lọc trung cấp, bộ lọc HEPA thì dùng để khử trùng vi sinh vật trong không khí.

Đặc điểm của phòng sạch điện tử 

Đặc điểm chính của phòng sạch điện tử là ngăn cản bụi bẩn, kể cả các đồ vật hay con người đều là những đối tượng có thể gây ô nhiễm nên yêu cầu phải đi qua buồng khí Airshower để loại bỏ vi khuẩn. Điều này để tránh mang chất ô nhiễm vào phòng sạch gây ảnh hưởng đến hiệu quả phòng sạch.

Đặc điểm của phòng sạch điện tử 

Thường thì lưu lượng cấp trong phòng sạch điện tử sẽ nhiều hơn so với các các nhà máy trong các lĩnh vực khác. Trong điều kiện thông thường thì số lần trao đổi không khí trong nhà máy là 8-10 lần/h, tuy nhiên với nhà máy điện tử thì số lần trao đổi lên đến 400-600 lần/h. Việc duy trì được mức áp suất dương sẽ đảm bảo ngăn ngừa các chất ô nhiễm từ bên ngoài xâm nhập vào khu vực sạch.

Xây dựng phòng sạch ở đâu trong các nhà máy sản xuất điện tử?

Thông thường các phòng sạch điện tử sẽ được lắp đặt ở các khu vực yêu cầu cao về độ sạch như:

  • Phòng sạch trong khu sản xuất và lắp ráp
  • Phòng sạch trong khu vực nghiên cứu sản xuất
  • Phòng sạch trong phòng thí nghiệm

Tiêu chuẩn xây dựng phòng sạch điện tử

Trên thị trường phòng sạch Việt Nam hiện nay nói chung thường được áp dụng các tiêu chuẩn sau:

Đối với phòng sạch điện tử thì thường áp dụng 1 trong 2 tiêu chuẩn FS 209 E hoặc TCVN 8664-1:2011 (tương đương với tiêu chuẩn ISO 14644-1).

Thông số tiêu chuẩn cần chú ý trong xây dựng phòng sạch điện tử 

Tiêu chuẩn nhiệt độ: mức nhiệt độ trung bình là từ 20 – 26 độ C, đây là mức nhiệt độ an toàn cho thiết bị cũng như các linh kiện điện tử khác, để các loại pin hoạt động ổn định. Giữ cho các mối hàn hay liên kết không bị nóng chảy ra.

Tiêu chuẩn về độ ẩm có mức trung bình là 18 – 55% sao cho phù hợp với độ phức tạp của các linh kiện điện tử.

Các thông số cần chú ý trong phòng sạch điện tử 

Tiêu chuẩn về độ bụi và vi sinh: được kiểm soát theo tiêu chuẩn ISO – 14644 và FS 209.

Tiêu chuẩn về áp suất: từ 15 – 45Pa.

Tiêu chuẩn về độ ồn: từ 40-65dB.

Một số đặc điểm cần lưu ý về tiêu chuẩn phòng sạch điện tử

Độ ồn (trạng thái trống) trong phân xưởng thanh lọc của nhà máy điện tử cấp 10.000 không được lớn hơn 65Db. 

Sự chênh lệch áp suất giữa các phân xưởng và ngoài trời không được nhỏ hơn 10Pa. Chênh lệch áp suất giữa khu vực sạch với khu vực không sạch có độ sạch không khí khác nhau không nhỏ hơn 5 Pa.

Các đặc điểm trong phòng sạch điện tử 

Lượng gió tươi trong phân xưởng phòng sạch điện tử phải tối đa như sau: bù tổng khối lượng không khí thải trong nhà với lượng không khí sạch cần thiết để duy trì giá trị áp suất dương trong phòng. Đảm bảo được lượng không khí sạch/ người/ giờ trong phòng sạch phần tử không nhỏ hơn 40m3.

Cần cung cấp không khí sạch cho lò sưởi của hệ thống điều hòa không khí lọc trong phân xưởng và cung cấp các biện pháp bảo vệ ngắt điện khi quá nhiệt.

Phòng sạch điện tử rất quan trọng và cần thiết trong quá trình nghiên cứu và sản xuất. Công ty GreenMed chuyên cung cấp các thiết bị phòng sạchđồ bảo hộ cá nhân để đảm bảo cho quy trình phòng sạch của người tiêu dùng được tối ưu nhất. Mọi người có thể liên hệ qua Hotline 0367808008 để mua hàng và nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất.  

Tại sao nên mua thiết bị phòng sạch tại GreenMed?

  • Chính sách bảo hành cực tốt. Trong thời gian bảo hành, nếu sản phẩm có bị hư hỏng hoặc bị lỗi do nhà sản xuất, GreenMed sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm và đổi trả sản phẩm mới cho khách hàng
  • Sản phẩm đảm bảo chất lượng, uy tín
  • Giao hàng trên toàn quốc, ưu tiên sự nhanh chóng và tiện lợi khi nhận hàng cho khách hàng
  • Giá bán cực tốt, cạnh tranh nhất thị trường. Số lượng đặt hàng càng lớn, giá càng rẻ
  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, ưu tiên quyền lợi của khách hàng

 

0367808008 Facebook: http://Zalo: 0367808008