Phân loại tiêu chuẩn phòng sạch và những điều bạn nên biết

Nếu bạn thắc mắc các tiêu chuẩn phòng sạch là gì và chúng được phân loại như thế nào thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

Chắc hắn chúng ta ai cũng biết tới phòng sạch và các thiết bị xoay quanh phòng sạch, nhưng bạn đã nắm được các tiêu chuẩn phòng sạch được quy ước hiện nay? Nếu chưa, hãy tham khảo các tiêu chuẩn phòng sạch và phân loại chúng qua bài viết dưới đây nhé. 

Phòng sạch là gì 

Trước tiên chúng ta hãy cùng đi qua khái niệm phòng sạch là gì? Phòng sạch là một phòng rất kín, nơi mà lượng bụi trong không khí được hạn chế ở mức thấp nhất để tránh nhiễm bẩn cho các linh kiện, thiết bị và sản phẩm trong quá trình nghiên cứu và sản xuất. 

Tiêu chuẩn phòng sạch

Khái niệm phòng sạch 

Đồng thời, bên trong phòng sạch thì nhiệt độ, áp suất và độ ẩm không khí đều được kiểm soát chặt chẽ thông qua các hệ thống điều khiển thông minh nhằm đảm bảo chất lượng cao nhất cho quá trình sản xuất, chế tạo. Ngoài ra, phòng sạch còn đảm bảo vô trùng, không có các khí độc hại theo đúng nghĩa của nó. 

Vai trò của phòng sạch 

 • Phòng sạch được ứng dụng trong nghiên cứu và phát triển cây trồng, vật nuôi.
 • Phòng sạch ứng dụng trong nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm mới.
 • Phòng sạch và các thiết bị phòng sạch hỗ trợ cho các ngành: y tế, công nghiệp chế tạo và sản xuất linh kiện, mỹ phẩm, công thiệp thực phẩm,....
 • Làm kho lưu trữ dược phẩm, mỹ phẩm sau khi sản xuất để gia tăng tuổi thọ và giữ nguyên chất lượng.
 • Bảo quản các thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả.
 • Thi công phòng sạch được phục vụ sản xuất các vi mạch điện tử, linh kiện, bán linh kiện. 

Các tiêu chuẩn của phòng sạch là gì?

Tiêu chuẩn phòng sạch là tổng hợp tất cả các yêu cầu kỹ thuật và các thông số kỹ thuật do bộ y tế ban hành và chứng nhận chất lượng cung cấp để tạo nên một phòng sạch đảm bảo những thông số sau: độ sạch, độ ẩm, nhiệt độ, áp suất và kiểm soát được lượng vi trùng theo mong muốn. Tiêu chuẩn của phòng sạch tính tới ngày nay vẫn hàm lượng tỷ lệ các hạt bụi lơ lửng trong không khí và bụi khác đều được khống chế nghiêm ngặt theo 1 quy chuẩn nhất định.

Các tiêu chuẩn của phòng sạch 

Phân loại tiêu chuẩn phòng sạch 

Có nhiều tiêu chuẩn phòng sạch được áp dụng ngày nay, trong đó 3 tiêu chuẩn dưới đây là điển hình và được sử sử dụng phổ biến nhất vì độ chính xác và uy tín của nó. 

Tiêu chuẩn phòng sạch Federal Standard 209 (1963)

Tiêu chuẩn này lần đầu tiên được ra đời và quy định vào năm 1963 có tên là 209, sau đó nó liên tục được cải tiến, hoàn thiện thành các phiên bản 209 A (1966), 290 B (1973)…, cho đến phiên bản 209 E (1992).

 

Tiêu chuẩn phòng sạch Federal Standard 209

Tiêu chuẩn phòng sạch Federal Standard 209 E (1992)

Tiêu chuẩn này dùng để xác định hàm lượng bụi lửng trong không khí theo đơn vị tính chuẩn (đơn vị thể tích không khí là m^3). Sự phân loại phòng sạch được xác định theo thang loga của hàm lượng bụi và chúng có đường kính lớn hơn 0,5 micro. Dưới đây là bảng tiêu chuẩn FS 209 E: 

 

Tiêu chuẩn phòng sạch Federal Standard 209 E

Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-1

Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (International Standards Organization – ISO) đã sáng lập nên quy định các tiêu chuẩn về phòng sạch theo tiêu chuẩn quốc tế. Tiêu chuẩn ISO 14644-1 được ra đời vào năm 1999 và có tên là “Phân loại độ sạch không khí”

 

Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-1

Trên đây là tổng hợp các loại tiêu chuẩn phòng sạch đạt chuẩn và vai trò của nó trong phòng sạch. Mọi người có thể mua các thiết bị phòng sạch như găng tay, quần áo bảo hộ phòng sạch, mũ con sâu,... từ công ty GreenMed vì mức độ an toàn và uy tín của công ty, các sản phẩm của công ty đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bảo hành đầy đủ cho người tiêu dùng. 

Tại sao nên mua thiết bị phòng sạch tại GreenMed?

 • Chính sách bảo hành cực tốt. Trong thời gian bảo hành, nếu sản phẩm có bị hư hỏng hoặc bị lỗi do nhà sản xuất, GreenMed sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm và đổi trả sản phẩm mới cho khách hàng
 • Sản phẩm đảm bảo chất lượng, uy tín
 • Giao hàng trên toàn quốc, ưu tiên sự nhanh chóng và tiện lợi khi nhận hàng cho khách hàng
 • Giá bán cực tốt, cạnh tranh nhất thị trường. Số lượng đặt hàng càng lớn, giá càng rẻ
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, ưu tiên quyền lợi của khách hàng

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 0367808008 để được hỗ trợ nhanh chóng và toàn diện nhất!


0367808008 Facebook: http://Zalo: 0367808008